วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำข้าวมันไก่


อาชีพทำเงิน และวิธีทำข้าวมันไก่ อาหารยอดนิยมที่รู้จักกันเป็นอย่างดี


ข้าวมันไก่ เป็นอาหาร ที่ทุกคนต่างก็รู้จักกันดี ข้าวมันไก่ส่วนมากจะขายอยู่ตามย่านการค้า ตลาด แหล่งผู้คน ซึ่งเป็นอาหารจานเดียว ทานง่าย สะดวกที่จะรับประทานในช่วงเวลาเร่งรีบ และมีหลายคนที่ยึดอาชีพนี้เป็นอาชีพหลักและสร้างรายได้จนร่ำรวยกันเป็นว่าเล่น บางคนกินทุกวัน วันไหนไม่ได้กินแล้วรู้สึกว่าชีวิตขาดอะไรสักอย่าง ดังนั้นวันนี้ทางเว็บ ohomakemoney.com จะมาแนะนำวิธีทำการทำและสูตรข้าวมันไก่ เพื่อสร้างรายได้กันครับ ข้าวมันไก่ทำไม่ยาก ถ้าสนใจทำ หัวใจของการการปรุงข้าวที่ดีให้มีรถชาติถูกใจคนกินนั้น ก็มีอยู่ด้วยกัน 3 ประการ มีด้วยกันดังนี้
1. การปปรุงน้ำจิ้มข้าวมันไก่ให้ถูกปากคนกิน ในหัวข้อต่อไปมีบอกแต่ยังไม่ละเอียดพอนะครับ ลองเอาวิธีการทำมาลองทำกินแล้วดูว่าสูตรไหนเป็นตัวตนของเรามากที่สุด แต่ต้องถูกใจคนกินด้วยนะครับ
2. การต้มไก่ตอนหรือไก่บ้านให้ถูกต้อง ตรงนี้มีวิธีการต้มไก่บอกให้แต่ต้องไปฝึกฝนเอาเอง
3. การหุงข้าวให้อ่อนนุ่มละมุลถูกใจคนกิน นี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

ส่วนน้ำจิ้มข้าวมันไก่นันเป็นเรื่องสำคัญยิ่งนัก หลายร้านที่ทำขายแล้วต้องพังพินาศลงอย่างรวดเร็วก็เพราะน้ำจิ้มที่ไม่ได้รสชาติ ทำให้ผู้ที่มาอุดหนุนไม่มาอีกเลยเพราะน้ำจิ้มไม่อร่อยแต่คนที่ไม่เอาไปทำขายทำกินเองยังไงก็ได้ครับแต่จะให้ถูกปากละ ก็มีสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่มาแนะนำอีกแล้วฏ็ลองทำดูนะ ทำจนกว่าจะรสชาติจะถูกปากเราแล้วนำไปให้เพื่อนบ้านญาติพี่น้องชิมดูสิว่าเป็นยังไง ทุกวันนี้การทำน้ำจิ้มไม่อยากเลยไม่ต้องตำพริกแบบเก่า ๆ แล้ว นำเครื่องปั่นผลไม้มาปั่นได้เลย หรือใครจะใช้แบบเก่าก็ได้ใช้ครกตำน้ำจิ้มเอานะ

ส่วนผสมเครื่องปรุง

1. ไก่ต้มสุก 1 ตัว ต้มประมาณ 1 ชั่วโมง
2. มันไก่
3. เต้าเจี้ยว
4. น้ำซุปไก่
5. เลือดไก่ต้มสุกรวมไปถึงเครื่องในไก่ต้มสุก
6. ข้าวหอมมะลิ
7. กระเทียม
8. เกลือ
9. น้ำตาล
10. น้ำส้มสายชู
11. ขิงหั่นแว่น
12. ซีอิ๋วดำ
13. พริก
14. รากผักชี
15. แตงกวา

วิดีโอการสาธิตสำหรับวิธีข้าวมันไก่



สูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ วิธีทำข้าวมันไก่

ส่วนผสมสูต
  

   1.  เต้าเจี้ยว           สี่   ช้อนโต๊ะ
   2.  ขิงแก                สิบ   แว่น
   3.  พริกขี้หนูสด      สิบห้า   เม็ด
   4.  ซีอิ้วดำ             สอง   ช้อนชา
   5.  น้ำส้มสายชู      หนึ่งถึงสอง   ช้อนโต๊ะ
   6.  น้ำตาลทราย     หนึ่ง   ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
      นำพริกขี้หนูสด ขิงแก่ โขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่เต้าเจี้ยวพร้อมกับน้ำเต้าเจี้ยวด้วย คลุกเคล้าให้เม็ดเต้าเจี้ยวแตกละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลืออยู่ทั้งหมด ชิมรส หากอ่อนรสใดก็เติมได้อีก



ขั้นตอนและวิธีปรุงสูตรข้าวมันไก่

ก่อนอื่นนำกระเทียมมาปั่นให้ละเอียด สำหรับกระเทียมเราจะใช้ทั้งหมด 2 ส่วน ใช้เพียงแค่อย่างละครึ่ง ที่เหลือเราจะนำไปทำน้ำจิ้ม พอปั่นกระเทียมละเอียดแล้ว นำมันไก่ไปเจียวในกระทะ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จะได้น้ำมันจากการเจียวมันไก่ และนำกากไก่ที่เจียวทิ้งไป และตักกระเทียมที่ปั่นละเอียดมาเจียวกับน้ำมัน ใช้ทัพพีกระจายกระเทียมให้ทั่วน้ำมัน สังเกตุสีกระเทียมที่นำไปเจียวว่าเหลืองพอรึยัง พอได้น้ำกระเทียมเจียวที่เจียวด้วยมันไก่เรียบร้อยแล้ว มาถึงขั้นตอนการหุงข้าวมันไก่
หมายเหตุ :: น้ำต้มไก่ อย่าเอาทิ้งเด็ดขาดเลยให้ตั้งไฟเอาไว้ ยังสามารถนำมาหุงข้าวทำเป็นข้าวมันไก่ และยังสามารถนำมาทำเป็นน้ำซุป สำหรับเสริฟพร้อมกับข้าวมันไก่ได้อีกด้วย
ขั้นตอนการหุงข้าวมันไก่ให้อ่อนนุ่มละมุล
นำข้าวสารใส่หม้อแล้วตักน้ำกระเทียวเจียวราดลงบนข้าวสาร ต่อจากนั้นใส่น้ำซุปลงไปในหม้อ และคนส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน เมื่อได้ที่แล้วก็นำข้าวมาหุง ระหว่างที่เรารอข้าวสุกก็มาถึงขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม นำโถปั่นมา และใส่ขิงลงไปตามด้วยพริก กระเทียม รากผักชี และเต้าเจี้ยว จากนั้นเราจะใส่ซีอิ้วดำ และน้ำตาลทราย ใส่เกลือเล็กน้อย ต่อด้วยน้ำส้มสายชู และสุดท้ายก็คือน้ำซุปไก่ ที่นี้เราก็ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำน้ำจิ้มมาต้มให้เดือด ก็เป็นอันเสร็จ และเสริฟพร้อมข้าวมันไก่
เวลากินข้าวมันไก่ที่ร้านแห่งไหนก็ตาม เราจะสังเกตุเห็นน้ำซุปไก่จะมีชิ้นฟักต้มมาซดร่วมด้วย 1 ถ้วย ในที่นี้ประสงค์จะเพิ่มรสชาติให้เอร็ดอร่อยมากขึ้นอีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น